Home » Giãn tĩnh mạch chân » Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh chân ở nữ giới

Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh chân ở nữ giới

Suy giãn tĩnh mạch chân là căn bệnh nguy hiểm vì hiện tại chưa có phương pháp điều trị triệt để không tái phát, nếu phát hiện sớm sẽ dễ điều trị hơn rất nhiều và bệnh sẽ khó tái phát lại hơn, căn bệnh này do nhiều nguyên nhân là từ thói quen sinh hoạt và làm việc làm cách tĩnh mạch bị suy yếu và hở van. Suy Giãn Tĩnh mạch là một bệnh lý khá phổ biến.

Theo thống kê suy giãn tĩnh mạch ở người trên 30 tuổi là 20-25% ở phụ nữ và 10-15% ở nam giới, một số quốc gia tỷ lệ bệnh lên đến 10% dân số. Một điều đáng qua tâm, do lối sống hiện đại ngày nay tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa, suy giãn tĩnh mạch ngày càng xuất hiện nhiều ở người dưới 20 tuổi.

 Vì sao bệnh giãn tĩnh mạch chân dễ xảy ra ở nữ giới hơn ?

Ngoài các nguyên nhân chung thì phụ nữ là người hay làm công việc nội trợ, đứng máy trong công xưởng, đứng bán hàng các siêu thị… phải đứng nhiều, đứng lâu nhiều giờ sẽ làm cho tĩnh mạch chân bị giãn ra. Một số phụ nữ do sinh đẻ nhiều lần cũng có thể gây nên mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân vì áp lực từ cân nặng tăng đáng kể xuống chân và các tĩnh mạch bị chèn ép khi nằm không đúng tư thế. Phụ nữ mang thai hạn chế đứng lâu, hạn chế ngồi nhiều, nên cố gắng thay đổi tư thế liên tục. Tranh thủ làm các bài tập vận động chân bất cứ khi nào có thể để giúp máu lưu thông tốt hơn. Người ta thống kê cho thấy rằng khi bị giãn tĩnh mạch chân một bên thì rất có thể cũng bị giãn tĩnh mạch chân bên kia.

Giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới xảy ra như thế nào ?

Bình thường các động mạch đưa máu đỏ ( chứa nhiều oxy và chất dinh dưỡng từ tim đến các mô) , tĩnh mạch đưa máu đen (nghèo oxy, ít dinh dưỡng) từ các mô về tim. Để đưa máu trở về tim, các tĩnh mạch ở chân của bạn phải làm việc chống lại trọng lực. Sự co thắt của các cơ ở chân của bạn và sự đàn hồi của thành tĩnh mạch giúp máu đến tim . Các van nhỏ trong tĩnh mạch của bạn hoạt động như một mái chèo và mở ra để máu chảy về phía tim của bạn sau đó đóng để ngăn chặn máu chảy ngược trở lại.

Khi các van tĩnh mạch này bị suy khả năng đưa máu về tim bị giảm sút và mỗi lần đóng van sẽ có một lượng máu chảy ngược lại dẫn đến ứ đọng máu đen ở vùng thấp nhất là chân. Tình trạng ứ máu này dẫn đến giãn tĩnh mạch và những rối loạn sinh hóa gây ra những triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch.

Những triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới

Dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới và nam giới là giống nhau. Các biểu hiện như:

– Gân xanh: tĩnh mạch có thể nổi li ti từng mảng lớn nhỏ khác nhau, màu xanh hoặc tím đỏ (tĩnh mạch hình mạng nhện) , đôi chỗ giống như hình pháo bông hay nổi to ngoằn ngoèo như con giun dưới da.

– Phù chân: Thường thấy ở vùng mắt cá chân, bàn chân; có khi phù kín đáo hơn, chỉ cảm thấy mang giày dép chật so với bình thường. => Beyondbeauty – spa làm đẹp

– Đau chân, nặng chân, mỏi chân khi đứng lâu hay ngồi nhiều.

– Chuột rút (vọp bẻ), cảm giác tê chân, châm chích, như có kiến bò vùng cẳng chân…

– Da vùng chân thay đổi màu sắc, ngứa, chàm rất khó chữa lành.

Các triệu chứng xuất hiện tùy vị trí tổn thương (suy tĩnh mạch nông hay sâu) và mức độ nặng của bệnh. Những người bị suy tĩnh mạch nông có thể thấy nổi gân xanh nhiều nhưng lại ít có những triệu chứng khác , còn người bị suy tĩnh mạch sâu có thể không thấy nổi gân xanh nhưng những triệu khác đôi khi rất nặng nề. Vì vậy ta không nên dựa vào tình trạng nổi gân xanh mà đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Biến chứng của SGTM: gây viêm loét, nhiễm trùng rất khó điều trị. Xuất hiện cục máu đông trong tĩnh mạch gây viêm tắc tĩnh mạch. Tắc mạch máu phổi là một biến chứng rất nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Lâu dần bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng đi lại

Điều trị suy giãn tĩnh mạch ở nữ giới như thế nào ?

Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh mãn tính, diễn tiến theo thời gian, tuổi tác gặp nhiều khó khăn trong điều trị. Dù ít khi gây tử vong nhưng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động, chất lượng cuộc sống, gây tàn phế và làm hao tốn tiền bạc.

Trong điều trị suy giãn tĩnh mạch cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ và người bệnh. Người bệnh cần phải có kiến thức về bệnh, các phương pháp điều trị, các biện pháp hỗ trợ điều trị. Người bệnh cần kiên nhẫn , tuân thủ điều trị vì vấn đề điều trị là lâu dài và bệnh rất dễ tái phát .

Có nhiều phương pháp để điều trị suy giãn tĩnh mạch như: Phẩu thuật, cắt đốt bằng laser, chích xơ, thuốc, điều trị bằng thuốc nam, đông y …. Không một phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh và dù dùng phương pháp nào bệnh cũng tái phát tùy thời gian sớm hoặc muộn, có thể sử dụng các biện pháp duy trì hoặc hỗ trợ điều trị để ngăn bệnh tái phát.

Vì những vấn đề trên nên xác định bệnh, chẩn đoán và điều trị sớm, lựa chọn phương pháp điều trị và các biện pháp hỗ trợ, cân nhắc về chi phí điều trị là những vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người bị bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Check Also

Giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới điều trị như thế nào?

Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân cao hơn nam …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *