Home » Giãn tĩnh mạch chân » Những nguyên nhân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Những nguyên nhân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, ta cần xác định rõ nguyên nhân khiến mình mắc phải căn bệnh này để có cách khắc phục và điều trị hiệu quả nhất.

Giãn tĩnh mạch chân rất dễ xảy ra với những người trong độ tuổi trung niên vì khi ấy các cơ quan bắt đầu lão hóa, thành tĩnh mạch không còn giữ được độ đàn hồi như trước. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân đang có nguy cơ trẻ hóa do thói quen sinh hoạt, lối sông và công việc hiện tại. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết về những nguyên nhân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân để biết cách phòng trị.

5(587)

Nguyên nhân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những người ngồi lâu, đứng nhiều do đặc thù công việc thường có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cao hơn hẳn người bình thường. Đây là nỗi hoang mang lớn của nhân viên văn phòng, tài xế, giáo viên,… vì họ thuộc nhóm rất dễ tổn thương tĩnh mạch chân. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc gia tăng áp lực lên đôi chân, làm cho cơ chân và thành tĩnh mạch suy yếu, tuần hoàn máu không đều đặn. Từ nguyên nhân điển hình này, có thể suy ra người béo phì, thừa cân, có trọng lượng cơ thể tăng lên đột ngột thì cũng thuộc nhóm đối tượng dễ mắc suy giãn tĩnh mạch chân.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng có khả năng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cao hơn người bình thường do những thay đổi lớn trong thai kỳ của họ. Tăng trọng lượng, thay đổi nội tiết tố và sự chèn ép của thai nhi khiến bà bầu dễ bị suy yếu tĩnh mạch chi dưới, các van tĩnh mạch bị giãn ra quá mức và mất dần chức năng đưa máu về tim. Ngoài ra, bệnh còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền hay bệnh lý, theo đó, những người có người thân mắc suy giãn tĩnh mạch hoặc bản thân mắc phải một số bệnh lý tim mạch, tuần hoàn máu, tiểu đường,… thì khả năng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cũng thuộc hàng cao nhất.

3ee352f4ee8a8cf6502797b9374c854e

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh này là hệ thống van tĩnh mạch 1 chiều từ máu về tim. Chức năng chính của mạng lưới tĩnh mạch là đưa máu đen, nghèo dinh dưỡng trở về tim, cụ thể là phải chiến thắng được trọng lực nhờ vào hệ cơ chân và vận động thành tĩnh mạch, cùng van 1 chiều với cấu trúc đặc biệt. Khi chức năng van tĩnh mạch suy yếu, máu không được đưa về tim gây áp lực lên thành tĩnh mạch làm nổi các vết gân xanh tím trên chân thành từng búi vô cùng mất thẩm mỹ. Hệ trọng hơn, nếu bạn không phát hiện sớm, khả năng điều trị khỏi sẽ rất thấp, khi đó chân sẽ xuất hiện các vết lở loét mất dần khả năng tự phục hồi.

Cách phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chân

Hiểu được nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân cũng như cơ chế gây nên bệnh này, bạn cần có biện pháp chủ động phòng tránh, đặc biệt là khi mình thuộc nhóm đối tượng dễ mắc bệnh do đặc thù tính chất công việc.

Trước hết, bạn nên chú ý vận động cơ thể phù hợp, tránh tình trạng đứng hay ngồi quá lâu. Bất cứ khi nào có thể hay vận động nhẹ nhàng vùng chân cho máu lưu thông tốt hơn. Mỗi ngày nên dành ra ít nhất 30 phút để tập luyện thể dục thể thao với các bộ môn bạn thấy phù hợp và hứng thú nhất. Phụ nữ mang thai tránh mang vác nặng và nên mặc quần áo thoải mái, đi lại nhẹ nhàng nhưng thường xuyên.

Các thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá cần hạn chế tối đa, vì cồn hay nicotine sẽ khiến thành tĩnh mạch suy yếu và dễ bị tổn thương hơn. Đồng thời, trong cuộc sống và sinh hoạt, hãy tránh xa căng thẳng mệt mỏi và ngủ đủ giấc để tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của cơ thể.

taking a dip

Với những thông tin trong bài viết này, tin chắc rằng bạn đã hiểu biết thêm về Những nguyên nhân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân để có cách phòng tránh phù hợp. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt và một tinh thần vui vẻ, lạc quan để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

Check Also

Cách phòng ngừa giãn tĩnh mạch chân

Bệnh giãn tĩnh mạch chân đang có nguy cơ trẻ hóa do thói quen sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *