Home » Giãn tĩnh mạch chân » Người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên vận động như thế nào?

Người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên vận động như thế nào?

Một chế độ vận động hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống suy giãn tĩnh  mạch chân. Đối với những người đã không may mắc bệnh, tập luyện thể chất cũng là cách điều trị bệnh hiệu quả bậc nhất.

Nhưng quá trình vận động hay tập luyện thể dục thể thao hoàn toàn không dễ dàng đối với người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân do lúc này, bất kỳ cử động nào cũng có thể khiến người bệnh đau nhức, khó chịu. Vì vậy, cần phải có phương pháp vận động với bài tập và cường độ thích hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên vận động như thế nào?

vo-y-khoa-dieu-tri-suy-tinh-mach-4(1) (1)

Người bị suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không?

Đi bộ là môn thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với tất cả mọi người, vừa giúp cơ thể dẻo dai, vừa làm cho tinh thần bạn thoải mái và giảm bớt căng thẳng. Đây cũng là hình thức tập luyện an toàn, hiệu quả góp phần điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Đi bộ giúp tất cả cơ quan hoạt động hiệu quả và được rèn luyện dần dần để chống chọi với các tác nhân gây bệnh.

Khi đi bộ, tuần hoàn máu cũng tốt hơn để cung cấp máu đến các hệ cơ quan và không có hiện tượng dồn ứ cục bộ. Bên cạnh đó, đi bộ là cách thức để cơ thể sản sinh hormone endorphin giúp tinh thần sảng khoái và tập trung tốt hơn. Tóm lại, đây là biện pháp cực kỳ hữu hiệu để người bị suy giãn tĩnh mạch chân có thể khắc phục các triệu chứng của bệnh và phối hợp với các phương thức khác để chữa khỏi bệnh. Vậy người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên đi bộ.

di-bo

Người bị suy giãn tĩnh mạch chân có nên tập yoga không?

Yoga – môn thể thao bắt nguồn từ Ấn Độ là phương thức rèn luyện cơ thể tuyệt với, để phòng chống loãng xương, cho một cơ thể săn chắc và dẻo dai. Tuy nhiên, môn thể thao này hoàn toàn không phù hợp với người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Một số động tác cơ bản trong yoga đòi hỏi căn cơ chân nhiều, làm hệ thống tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Ví dụ như: động tác yoga trong tư thế tòa sen đòi hỏi phải gập gối lâu, hoặc động tác ngồi xổm, bắt chéo chân trong thời gian lâu. Việc này sẽ làm ứ đọng máu tại vùng tĩnh mạch chân và gia tăng áp lực lên thành tĩnh mạch. Do đó, người bệnh suy giãn tĩnh mạch chân không nên tập Yoga. Hiện nay cũng có các nơi có những bài tập yoga riêng cho người giãn tĩnh mạch, bạn có thể tìm hiểu kĩ trước khi tham gia.

Young girls do yoga indoors

Vận động thể chất như thế nào cho hợp lý?

Khi bị suy giãn tĩnh mạch chân, bên cạnh việc dùng thuốc và ăn uống điều độ, điều đặc biệt quan trọng là bạn phải có cách vận động hợp lý trong mọi tình huống sinh hoạt, tránh đứng lâu, ngồi nhiều hay mặc áo quần chật chội, không thoải mái.

Dân văn phòng phải ngồi 8 tiếng nơi công sở cũng có thể áp dụng vài động tác vận động tại chỗ như xoay cổ chân nhẹ nhàng, nâng cao chân quá mông, đồng thời hay đứng đậy và đi bất cứ khi nào có thể để máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, hít thở điều độ và đúng cách cũng giúp điều trị bệnh tốt hơn vì sự vận động của cơ bụng góp phần giúp tuần hoàn máu hiệu quả, đưa máu xuống chi dưới một cách tối ưu nhất.

Trong quá trình tập luyện, bạn nên mang vào vớ y khoa để giảm bớt cảm giác đau nhức và hạn chế vận động quá mạnh hay quá lâu. Mỗi ngày nên dành ra ít nhất 30 phút đi bộ hay bơi lội, dịp cuối tuần cũng là thời điểm vô cùng lý tưởng cho công cuộc rèn luyện thân thể của bạn.

thoi-quen-xau

Với bài viết Người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên vận động như thế nào? trên đây, mong rằng các bạn sẽ áp dụng các biện pháp tập luyện để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân của mình. Chúc bạn mau khỏi bệnh và có sức khỏe tốt.

 

Check Also

Cách phòng ngừa giãn tĩnh mạch chân

Bệnh giãn tĩnh mạch chân đang có nguy cơ trẻ hóa do thói quen sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *